รับมือ! เมื่อพบผู้ติดเชื้อในร้านอาหาร

รับมือ! เมื่อพบผู้ติดเชื้อในร้านอาหาร

หลังจากที่มีการคลายล๊อคดาวน์มาไม่นาน คุณเจ้าของร้านอาหารก็ยังคงต้องเฝ้าคอยระมัดระวังในสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด เพราะร้านของท่านอาจจะเกิดคลัสเตอร์ที่ไม่คาดคิดได้ ดังนั้น MENU จะขอแชร์แนวทางการรับมือเมื่อพบผู้ติดเชื้อในร้านอาหารว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง เพื่อกลับมาสร้างความเชื่อมั่นและน่าเชื้อถือให้กับลูกค้าของคุณอีกครั้ง

ขั้นตอนการทำความสะอาดร้านอาหาร

  1. จัดให้มีการทำความสะอาดอุปกรณ์ และบริเวณที่มีผู้สัมผัสปริมาณมากอย่างสม่ำเสมอ ด้วยน้ำยาฟอกขาวเข้มข้น 6% ผสมน้ำสะอาด โดยใช้น้ำยา 1 ส่วนต่อน้ำ 99 ส่วน หรือ 70% แอลกอฮอล์
    กรณีมีผู้ติดเชื้อหลายคนสามารถติดต่อบริษัทฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้ทั่วบริเวณ อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่ ข้อควรรู้ ! น้ำยาฉีดพ่นโควิดแบบไหนเหมาะกับร้านอาหาร
    ควรเลือกน้ำยาที่ไร้สารตกค้าง เหมาะสำหรับร้านอาหารโดยเฉพาะ
  2. ปิดเพื่อทำความสะอาดบริเวณร้านโดยรอบเป็นเวลา 2-3 วัน และจัดให้มีการกักตัวพนักงานคนอื่น ๆ ที่ใกล้ชิดเป็นเวลา 14 วัน สามารถหมุนเวียนพนักงานส่วนอื่นมาทำหน้าที่แทนหลังจากการทำความสะอาดได้


ขั้นตอนการดำเนินการเมื่อทราบว่าพนักงานติดเชื้อโควิด-19

  1. เตรียมเอกสารสำคัญของพนักงานคนนั้น ๆ เช่น บัตรประชาชน หรือบัตรประจําตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย หรือพาสฟอร์ต และเอกสารยืนยันผลตรวจโควิด
    กรณีมีประกันโควิดหรือประกันชีวิตให้ติดต่อหาประกัน เพื่อทำเรื่องขอเตียงและเข้ารับการรักษา
  2. โทรหาสายด่วน สปสช. 1330 หรือ 1668, 1669 เพื่อรับการประเมินว่าเป็นผู้ป่วยสีอะไร และเพื่อขอรับการเข้ารักษาตามที่สายด่วนประเมิน หรือ กรอกข้อมูลใน แอดไลน์ @sabaideebot (สบายดีบอต)
  3. หลังจากเข้ารับการรักษาเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะประเมินอาการและออกใบรับรองแพทย์ ที่ระบุอาการและระบุรายละเอียดวันที่ผู้ป่วยต้องกลับไปกักตัวต่อหลังจากออกจากโรงพยาบาล เพื่อสังเกตอาการ นายจ้างหรือเจ้าของร้านอาหารสามารถกำหนดวันทำงานได้หลังจากผ่านวันที่แพทย์ระบุให้กักตัว

ระดับการคัดกรองผู้ป่วย

  • ผู้ป่วยสีเขียว: การแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation)
  • ผู้ป่วยสีเหลือง: ศูนย์พักคอยการส่งตัว (Community Isolation)
  • ผู้ป่วยสีส้ม: โรงพยาบาลสนาม (Hospitel)
  • ผู้ป่วยสีแดง: โรงพยาบาลหลัก (Hospital)

คำแนะนำสำหรับพนักงานในร้านอาหาร

  • จัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดและป้องกันตัวให้เรียบร้อย เช่น หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ หมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง
  • ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น และหลีกเลี่ยงการทานอาหารร่วมกัน
  • หากพบว่าตนเองมีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อโควิด ให้แจ้งหัวหน้างานและหยุดพักรักษาตัวทันที
  • หากพบว่าเพื่อนร่วมงานมีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อโควิด ไอ จาม ผิดปกติ ให้พิจารณาหยุดงานเพื่อรักษาตัวทันที